Hotline: +84 246 294 8863| Email: nepxua.info@gmail.com

Y TÝ: THÁNG 4 - THÁNG 5

Ngày đăng: 25/03/2019
 • I. LỄ HỘI:

  1. Cúng Mu Thu Do- Tháng 3 Âm lịch: Lễ cúng cầu mùa chuẩn bị làm đất
  Lễ Mu Thu Do được tổ chức vào ngày thìn đầu tháng 3 âm lịch. Mục tiêu của lễ là cầu mưa thuận gió hòa, báo với thần linh là người dân xin chuẩn bị làm đất sản xuất cho một vụ mùa bội thu. Trên gò đất nhỏ, dưới những cây cổ thụ giữa cánh đồng Lao Chải, các thầy cúng thường bố trí đặt lễ nơi đây, nấu nướng và ngồi ăn ngay tại chỗ sau khi lễ kết thúc.
  Kết thúc lễ người dân yên tâm thực hiện các hoạt động: vệ sinh đồng ruộng và cày bừa đất để chuẩn bị lấy nước vào ruộng cho một mùa lúa mới. Họ tin rằng với Lễ Mu Thu Do các vị thần đã nhận được lời cầu mong của họ và sẽ giúp họ có một vụ mùa bội thu.

  2. Cúng Thần ngựa, Thần hổ (ngày 3/3) để bảo vệ mùa màng
  Có một câu chuyển kể của người già kể rằng "Từ xa xưa phía đối diện thôn Lao Chải có con ngựa thần thường về ăn ngô, lúa của người dân khi những cây lúa, cây ngô đã lên xanh tốt. Nơi con ngựa đến theo người dân chỉ là núi yên ngựa ở phía đối diện thôn nằm sau lưng UBND xã Y Tý. Để hạn chế sự phá phách của con ngựa xuống phá mùa màng của dân, các cụ xưa đã dựng lên một tượng hổ đá trắng hướng về phía núi yên ngựa. Sự hiện diện của ngựa, của hổ đá trắng với mong muốn hạn chế những tác động của ngựa cũng như ghi nhận sự có mặt của hổ đá, người dân Lao Chải không biết tự bao giờ đã phân công người dân cứ vào ngày ba tháng 3 âm lịch sắm sửa lễ cúng thần ngựa, thần hổ. Lễ cúng nhỏ và do 1 người thực hiện và đã dần trở thành nhu cầu trong đời sống tâm linh của người dân Lao Chải".

  II. PHONG CẢNH THIÊN NHIÊN
  • Y Tý quanh năm đều là mùa du lịch. Nhưng thời điểm đẹp nhất để đến Y Tý vẫn là từ tháng 9 năm nay đến tháng 4 năm sau.
  • Đến Y Tý vào đúng thời điểm, bạn có thể thỏa sức săn mây, ngắm nhìn những khoảnh khắc đẹp mê ly, quyến rũ ở thiên đường mây; và tự tặng cho mình những bức hình tuyệt đẹp. Bạn sẽ có được cảm giác như mình đang được bay bổng trên 9 tầng mây vậy - một cảm giác thật đã.
  • Đặc biệt, vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 là mùa hoa đỗ quyên nở rực rỡ, nhuộm hồng rừng già Y Tý. Đến tháng 5 sẽ là những khoang ruộng lấp lánh nước đầy kỳ ảo của mùa hè.
  • Ngoài ra, Ngắm thác đỏ, nướng gà ngay bên thác và Tìm hiểu kiến trúc ngôi nhà trình tường đặc sắc nhất của người Hà Nhì, chợ phiên Y Tý vào thứ 7 hàng tuần...lhứa hẹn mạng lại cho chúng ta những trải nghiệm khó quên.
  Nếu không muốn lỡ một mùa hoa đỗ quyên, được ngắm nhìn vẻ đẹp mênh mông của ruộng bậc thang mùa nước đổ..., bạn nên xếp lịch và lên kế hoạch ngay hôm nay.

Các bài viết khác

Y Tý và Những cung đường không thể bỏ qua

Y Tý và Những cung đường không thể bỏ qua
Trên cung đường đến với Y Tý, bạn có thể dừng chân để khám phá một số địa điểm ấn tượng như: ngã ba suối Lũng Pô gặp sông Hồng, cánh đồng A Lù, cánh đồng Dền Thàng, rừng thảo quả Dền Sáng,…Đặc biệt là dãy núi Nhĩ Cù San cao ngất trời mây, là điểm “săn mây” Y Tý. Với nhiều tay săn ảnh, Y Tý được ví như “đại dương bông gòn” vì mây ở Y Tý khá “kiêu”: Mây trôi dạt và tan khá nhanh.

DÀNH TẶNG CON YÊU

DÀNH TẶNG CON YÊU
Hè - là những chuỗi ngày vui chơi đầy ắp những kỉ niệm của tuổi học trò.
Bạn sẽ dành tặng cho con món quà gì cho có ý nghĩa?
Sự bù đắp về mặt vật chất hay tinh thần?

Nên đi du lịch Hà Giang thời điểm nào?

Nên đi du lịch Hà Giang thời điểm nào?
Đến với Hà Giang, bạn sẽ có được nhiều cảm xúc tuyệt vời. Chinh phục được đệ nhất đường đèo Mã Pì Lèng, ngắm hoa tam giác mạch đúng mùa nở rộ, thưởng thức các món ngon và đặc sản của mảnh đất Hà Giang…Sẽ không còn từ gì để diễn tả - Đất nước mình đẹp quá!

Món ngon Hà Giang

Món ngon Hà Giang
Đến với mỗi miền đất, một trong những câu hỏi và bất cứ ai cũng tự hỏi và muốn tìm hiểu? Đó là có điều gì hay? Cảnh nào đẹp? Món ăn nào ngon?....Và riêng trong lĩnh vực ẩm thực, Hà Giang sẽ đón chào bạn bằng nhiều món ăn hấp dẫn.

Độc đáo một Sải Duần

Độc đáo một Sải Duần
Nếu bạn search google đến địa danh Sải Duần, Lào Cai thì thông tin về địa điểm này không có nhiều. Nhưng điều đó không có nghĩa: đây là điểm “vô danh” trong bản đồ du lịch Việt Nam.

Chinh phục Lảo Thẩn - Bội thu ảnh đẹp

Chinh phục Lảo Thẩn - Bội thu ảnh đẹp
Đỉnh Lão Thẩn (Y Tý, Lào Cai) là một trong những đỉnh núi cao nhất của Việt Nam, và đây sẽ là điểm lựa cho những ai đang lên kế hoạch đi phượt thì nên cân nhắc nếu muốn có được những kỉ niệm khó quên và những bức ảnh đáng nhớ