Hotline: (+84) 916 311 408 - (+84) 2396 288 226| Email: info@nepxua.com

Y Tý - Sắc màu miền sơn cước

Y Tý là một xã vùng biên thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nằm trên độ cao gần 2.000m, Y Tý tựa lưng vào dãy núi Nhìu Cồ San. Mây gần như bao phủ quanh năm, hiếm khi ánh nắng mặt trời soi đủ cả ngày.

Đường lên Y Tý quanh co uốn lượn giữa khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, lúc xuyên thảm rừng già, khi ngang qua những thửa ruộng bậc thang tuyệt đẹp, lác đác vài bản làng nép mình bên sườn núi. Vẻ đẹp nguyên sơ của vùng cao Y Tý luôn cuốn hút những bước chân khám phá tìm đến, để được đắm chìm giữa bao la, khoáng đạt, mênh mang của đất trời và có được những cảm xúc thi vị.

Đường từ Hà Nội lên Y Tý có 3 cách, một là đi qua xã A Mú Sung (cột cồ Lũng Pô); hai là đi qua Sa Pa và ba là qua Mường Hum (đường ngắn nhất).
 
Nhà trình tường

Nhà trình tường

Người Hà Nhì cư trú trên núi cao, nơi khí hậu thời tiết giá lạnh, mưa ẩm ướt gần như quanh năm, vì vậy họ đã đúc kết kinh nghiệm làm nhà phù hợp với điều kiện sống và sử dụng tài nguyên sẵn có tại chỗ. Kiến trúc nhà ở của họ khá độc đáo, đó là “Nhà trình tường” kiểu hình nấm và được làm bằng đất.
Nhà trình tường của đồng bào Hà Nhì có một cửa ra vào ở chính giữa nhà và hai cửa "tò vò" ở trên cảo để thông gió và lấy ánh sáng. Bên trong nhà còn có thêm một bức tường cũng bằng đất nện chạy song song với tường chính ở cách cửa ra vào khoảng 1,5 - 2,0 m để ngăn cách gió và giữ ấm. Sau bức tường này là bếp, phòng ngủ. Nhà của người Hà Nhì gần như là hình vuông. 
Với kiến trúc đó, nhà của người Hà Nhì luôn ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè


 

Chợ phiên Y Tý

Chợ phiên Y Tý

Nhắc tới miền Tây Bắc thì không thể không nhắc đến một nét văn hóa đặc trưng của nơi đây chính là các phiên chợ truyền thống gắn với bản sắc mỗi dân tộc. Và trên ngọn núi Nhìu Cồ San quanh năm mây phủ thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai chợ phiên Y Tý luôn thu hút được nhiều du khách đến và chìm đắm vào không gian văn hóa nơi đây.
Chợ phiên Y Tý chỉ họp duy nhất vào thứ bảy hàng tuần, là nơi gặp gỡ, trao đổi hàng hóa của người dân các dân tộc nơi đây. Khác với một số chợ phiên khác thường chỉ bán một loại hàng hóa, chợ phiên Y Tý bán đầy đủ các mặt hàng, trong đó, có rất nhiều sản vật đặc trưng của bà con dân tộc Hà Nhì, Mông, Dao, Giáy...
Ẩm thực của người Hà Nhì

Ẩm thực của người Hà Nhì

Ngoài những món ăn đặc trưng như Đậu xị, đậu chua, ớt ngâm...người Hà Nhì có một đồ uống riêng biệt mà không nơi nào có, đó là bia Hà Nhì và thịt treo gác bếp.
- Bia Hà Nhì truyền thống được làm từ nguyên liệu nếp địa phương cùng với men lá do người dân tự làm bằng các loại lá rừng.
- Thịt lợn đen được treo trên gác của ngôi nhà, nơi khói bếp không tác động trực tiếp đến miếng thịt (tránh ám mùi khói), mà vẫn duy trì được mùi vị thơm của thịt.
Thưởng thức bia Hà Nhì, nhâm nhi với thịt treo gác bếp, đó là điều thú vị mà người Hà Nhì thường dành cho khách phương xa.
Lễ hội

Lễ hội

Người Hà Nhì ở Y Tý vẫn lưu giữ và duy trì các hoạt động văn hóa truyền thống của mình. Hàng năm họ vẫn tổ chức nhiều lễ hội, như:
- Tết Nguyên đán (ngày 30 tháng Chạp - mùng 1 tháng Giêng): Không tổ chức theo cộng đồng mà là các gia đình tự tổ chức Tết;
- Lễ cúng Gà Ma Do (được tổ chức vào ngày Thìn tháng Giêng): 
Lễ cúng chính thức được tổ chức trên cánh rừng cấm (rừng thiêng). Người dân cúng lễ nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa và bình an trong cuộc sống; 
- Tết thiếu nhi: được tổ chức ngay sau Lễ cúng Gà Ma Do tại Công viên trẻ thơ với nhiều trò chơi cho các các em thiếu nhi như: đu quay, nhảy sào, xích đu...
- Cúng Mu Thu Do (tháng 3 âm lịch): cúng ngoài đồng, lễ cúng cầu mùa chuẩn bị làm đất;
- Lễ cúng Thần ngựa (tháng 3 âm lịch) để cầu mong mùa màng không bị phá hoại;
- Gà Tho Tho (tháng 11 âm lịch): Lễ cúng tổng kết mùa vụ tạ ơn các vị thần;
- Lễ hội Mùa thu (7/7 – 2/9 dương lịch):  Lễ hội mới được hình thành do chính quyền tổ chức. Bao gồm các nội dung:
+ Trải nghiệm hái Lê tai nung (7/7 dương lịch);
+ Khám phá văn hóa Hà Nhì (7/7 dương lịch)
+ Lễ hội dù lượn từ đỉnh Lảo Thẩn;
+ Lễ hội leo núi Lảo Thẩn;
+ Khám phá danh thắng Ruộng bậc thang Thề Pả
- Lễ cúng Khô Già Già (tháng 6 âm lịch) tổ chức tại Công viên Thiếu nhi.
...
Các lễ hội và hoạt động cúng rừng, cúng cầu mùa, cúng thổ địa,…được các thầy cúng người Hà Nhì chủ trì thực hiện với nhiều nghi thức được quy định từ lâu đời. 


Rừng thiêng

Rừng thiêng

Rừng thiêng của người Hà Nhì là nơi thực hành văn hóa tín ngưỡng, phát huy văn hóa dân tộc và bảo tồn nguồn gen cây bản địa. Rừng thiêng được cộng đồng người dân quản lý, bảo vệ bằng luật tục, bất kì ai vi phạm cũng bị xử lý nghiêm. Người Hà Nhì luôn tâm niệm mỗi nhành cây, ngọn cỏ đều có linh hồn, bởi vậy, mỗi thôn bản người Hà Nhì tại Y Tý đều có những khu rừng thiêng của mình. Họ tin Thần Rừng luôn che chở và bảo vệ cho cả bản làng.
Tại Y Tý (Lào Cai), khu Rừng Thiêng của thôn Lao Chải 1 được coi là khu rừng lâu đời và đẹp nhất của người Hà Nhì. Khu rừng này đa dạng hệ sinh thái, có nhiều loài cây to 
3 – 4 người ôm mới hết. Tại khu rừng này, hàng năm người dân vẫn tổ chức các lễ cúng rừng.

Các tour trải nghiệm tại Y Tý - Lào Cai

3 cùng với người Hà Nhì

3 cùng với người Hà Nhì

Trải nghiệm 3 cùng với người Hà Nhì
Thời gian: 2,5 ngày
Khởi hành tại Hà Nội
Giá Tour: 1.800.000đ ...
Đến!...Là

Đến!...Là "say"

Trải nghiệm Đến!...Là "say"
Thời gian: 2,5 ngày
Khởi hành tại Hà Nội
Giá tour: 1.800.000đ ...
Tour tự thiết kế

Tour tự thiết kế

Giá tour liên hệ với BTC để được tư vấn hỗ trợ
Email: nepxua.info@gmail.com
Điện thoại: +84 294 8863/ +84 913 402 583 ...