Hotline: (+84) 916 311 408 - (+84) 2396 288 226| Email: info@nepxua.com

Cách thành phố Lào Cai chừng 20 cây số, thôn Sải Duần (xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) là nơi cư ngụ của cộng đồng người Dao Đỏ. Với quyết tâm gìn giữ và truyền bá các bài thuốc truyền thống, cộng đồng người Dao ở nơi đây đã xây dựng vận hành thành công Dịch vụ ngâm tắm thuốc Nam.

Sống trong rừng, nương tựa vào rừng, những sản phẩm của người dân nơi đây đều gắn với rừng. Và bài tắm thuốc Nam cũng không là ngoại lệ, đều là cỏ cây - hoa lá của rừng. Chính nhờ sự kế thừa tri thức bản địa, cũng như các kinh nghiệm gia truyền của dòng tộc mà nhiều bài thuốc Nam quý hiếm đã được người dân nơi đây gìn giữ và lưu truyền cho muôn đời sau.

Đến với Sải Duần, du khách không chỉ được hòa mình vào thiên nhiên, tìm hiểu văn hóa truyền thống, khám phá sản vật địa phương… mà còn được đắm mình, thư giãn và sảng khoái với bài thuốc tắm của người Dao đỏ. Vậy bạn còn ngại gì mà không đến với Sải Duần?

Nếp Xưa chính là người bạn kết nối duy nhất tại Hà Nội, giúp bạn có thể trại nghiệm sinh thái - văn hoá tại Sải Duần.
 

Trải nghiệm tại Sải Duần

Trải nghiệm tại Sải Duần

Sải Duần là bản 100% người Dao đỏ, cuộc sống của họ gắn liền với rừng và sản xuất nông nghiệp. Đến Sải Duần, chúng ta sẽ được trải nghiệm và khám phá các hoạt động:
- Thăm quan hệ sinh thái rừng tự nhiên;
- Thu hái thuốc Nam cùng người dân;
- Tắm thuốc nam truyền thống người Dao Đỏ;
- Làm cỏ ngô, gieo mạ, gặt lúa... (theo mùa vụ);
- Làm cốc chén uống nước bằng tre, nứa...;
- Văn nghệ truyền thống;
- Tìm hiểu văn hóa kiến trúc về nhà cửa, trang phục;
....
Mỗi hoạt động tại Sải Duần sẽ là một trải nghiệm thú vị.


Tắm thuốc Nam truyền thống

Tắm thuốc Nam truyền thống

Bạn đã từng nghe nói về nhiều bài tắm thuốc Nam? Đã từng một lần tắm thuốc người Dao đỏ ở tại Hà Nội? Nhưng chỉ khi đến với Sải Duần, bạn mới cảm nhận được những giá trị đích thực của một bài thuốc tắm.
Từng nhánh cây, ngọn cỏ được bà con thu hái và được đun nấu dưới sự chỉ dẫn của thầy thuốc làng - bà Chảo Cói Mẩy. Lá thuốc được đun thật lâu, thật kỹ với nhiệt độ thích hợp để các tinh chất tiết đều ra nước. Mùi hương đặc trưng của thuốc Nam sẽ giúp tinh thần sảng khoái, độ ấm của nước thuốc sẽ xoá tan những cơn đau mỏi của xương khớp. Bạn sẽ có được một cảm giác nhẹ nhõm, khoan khoái ngay những phút giây đầu tiên khi được ngâm mình trong bồn tắm.
Rừng của người Dao

Rừng của người Dao

Những khu rừng già, khu rừng thuốc Nam hay rừng sản xuất...có rất nhiều điều thú vị về rừng mà người dân sẽ chia sẻ với bạn khi bạn.
Bạn sẽ được hướng dẫn để dạo bước một mình hoặc cùng đoàn trong rừng, khám phá từng nhánh cây, ngọn cỏ và lắng nghe âm thanh của núi rừng; 

Bạn sẽ được học hỏi cách tìm và gom các loại cây thuốc Nam, được hiểu và biết tác dụng sử dụng của từng loài. Điều thú vị hơn nữa, đó là bạn sẽ được dùng chính sản phẩm mình vừa thu hái để làm nước tắm thuốc cho chính mình sau chuyến đi rừng bổ ích.
Không những vậy, trên đường trải nghiệm vào rừng, bạn còn được thực hành thu hái măng...
Đó là những điều bạn khó có thể cảm nhận được tại chốn phồn hoa đô thị
Món ngon địa phương

Món ngon địa phương

Nếu bạn hỏi rằng: Sải Duần có món NGON - vật LẠ gì không? Câu trả lời: Món NGON luôn có sẵn, nhưng món LẠ thì không nhiều
Ngon: Là bởi cũng giống như các cùng cao khác, tất cả các món ăn nơi đây đặc biệt ngon và đậm đà hương vị tự nhiên, từ thực vật như rau - củ - quả đến thịt gà, thịt lợn bản.
Không nhiều: là bởi các món ăn nơi đây hoàn toàn không có gì khác biệt lắm so với các vùng miền khác. Tuy nhiên, bạn sẽ được các “đầu bếp” ở Sải Duần nấu và chế biến những món ăn 
từ núi rừng và luôn giữ được hương vị tự nhiên.
Đó chính là điểm khác biệt, là cảm nhận khó quên khi bạn đến và thưởng thức văn hóa ẩm thực nơi đây.
 


Các tour trải nghiệm tại Sải Duần - Lào Cai