Hotline: (+84) 916 311 408 - (+84) 2396 288 226| Email: info@nepxua.com

Nhà tắm thảo dược truyền thống ở Sải Duần

Ngày đăng: 06/12/2019
 • (James Pilkington) Những tuần vừa qua tôi được gặp gỡ và làm việc với người dân tộc Dao Đỏ thôn Sải Duần, trên vùng núi cao ở Lào Cai, Việt Nam, về phát triển doanh nghiệp cộng đồng của họ. Với sự hỗ trợ tài chính của EU và CCFD, CIRUM đã hỗ trợ họ trong gần 2 năm để xây dựng dịch vụ ngâm tắm thuốc nam và cơ sở dịch vụ này được khai trương chính thức vào tháng 1 năm 2019. Đây là một trong những ví dụ tốt nhất về mô hình doanh nghiệp thuộc sở hữu của cộng đồng mà tôi đã từng làm việc, một doanh nghiệp về văn hóa, bảo tồn và trao quyền kinh tế cho phụ nữ. Tôi muốn chia sẻ với mọi người lí do tại sao mà nó đã thành công.
   
  Một doanh nghiệp thực sự thuộc về cộng đồng
  CIRUM là đối tác hỗ trợ lập kế hoạchxây dựng cơ sở Ngâm tắm thuốc nam, còn tất cả các hoạt động đều được cộng đồng quyết định và chủ động thực hiện.
  Một nhóm những người nòng cốt trong thôn đã được cộng đồng tin tưởng và giao trách nhệm quản lý quỹ, mua sắm để đảm bảo sử dụng tiền hiệu quả. Việc chi tiêu được liên tục cập nhật và chia sẻ với cộng đồng vì người dân mong muốn tối đa hóa giá trị của nguồn tiền.
  Người dân chủ động và nhiệt tình đóng góp trong khả năng của họ - phần lớn lao động hoàn toàn là tự nguyện, nhiều trang bị và đồ dùng trong cơ sở ngâm tắm được làm từ gỗ và tre ở địa phương. Dưới sự kêu gọi của cộng đồng, chính quyền địa phương đã hỗ trợ không chỉ về tài chính mà còn về hiện vật để xây dựng một con đường mới đến nhà tắm thảo dược. Do đó, phải mất một quãng thời gian khá dài để hoàn tất việc xây dựng vì cộng đồng thực hiện tuần tự các hoạt. Các nhà tài trợ cần chú ý đến yếu tố này khi lên kế hoạch theo khả năng và khung thời gian của họ.


  Một doanh nghiệp về văn hóa và bảo tồn
  Dịch vụ ngâm tắm thuốc nam được thiết kế dựa trên tài sản độc đáo của cộng đồng người dân tộc Dao đỏ - những khu rừng và kiến ​​thức bản địa truyền thống.
   
  Vì Dao Đỏ là dân tộc cư trú tập trung ở các bản làng miền rừng núi, tắm thảo dược là một phần trong vốn tri thức bản địa sâu rộng của họ về việc tận dụng các cây thuốc sẵn có xung quanh để chữa bệnh. Bằng cách dựa trên những kiến ​​thức bản địa và sử dụng lâm sản ngoài gỗ (LSNG), nhà tắm tạo động lực cho cộng đồng duy trì và truyền lại kiến ​​thức truyền thống của họ, bảo tồn rừng và thực vật để có nguồn dược liệu tự nhiên cung cấp cho dịch vụ ngâm tắm.
   
  Khi đưa những vị khách quan tâm và tôn trọng văn hóa của người Dao Đỏ đến Sải Duần, chúng tôi hy vọng những người trẻ tuổi, say mê theo đuổi xu hướng hiện đại, trân trọng di sản văn hóa của chính họ, nhìn nhận văn hoá như một nguồn giá trị vô giá có thể mang lại thu nhập bền vững cho cộng đồng. Khi chúng tôi liệt kê những lợi ích mà cộng đồng mong muốn từ doanh nghiệp, trước tiên họ quan tâm đến là học tiếng Anh. Tôi có nhiều người bạn tình nguyện đến dạy tiếng Anh cho người dân ở đây vì họ cũng muốn khám phá một địa điểm tuyệt đẹp và trải nghiệm văn hóa độc đáo.


  Trao quyền kinh tế cho phụ nữ
  Buổi tập huấn do tôi hướng dẫn tuần này là sự kết hợp của nhiều chủ đề như: khả năng đưa ra quyết định quản trị, trang bị các kỹ năng và thực hành cách điều hành một cơ sở dịch vụ. Phần hấp dẫn nhất là bộ quy tắc ứng xử mà họ tự quyết định bao gồm cách phục vụ khách hàng, cách làm việc nhóm và quy trình quản lý chất lượng. Nhóm rất quan tâm đến việc bổ sung các nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ, chẳng hạn như không phân biệt đối xử và ngăn chặn các hành vi lạm dụng tình dục phụ nữ. 


  Tất cả các quyết định chính, từ vai trò, trách nhiệm, đến việc lập kế hoạch quản lý rủi ro, đều do cộng đồng thực hiện.
   
  Người tạo ra động lực cho dự án là một nữ thầy thuốc lớn tuổi tên là Chảo Cói Mẩy -  là thầy thuốc của cộng đồng ở Sải Duần. Bà Mẩy không tự mình đưa ra tất cả các quyết định, mà hoàn toàn ngược lại. Khi chúng tôi thảo luận ai sẽ giải quyết những vấn đề của doanh nghiệp, bà Mẩy và các thành viên tham gia buổi tập huấn cho rằng: sẽ có một nhóm nhỏ đại diện đứng ra giải quyết và nhóm này chiếm đa số là nữ. Họ cũng quyết định rằng bà Chảo Cói Mẩy, người nắm giữ kiến ​​thức bản địa truyền thống sẽ là người kết nối chính với khách du lịch. Bà Mẩy sẽ được hưởng 10% lợi nhuận, bằng với phần chia sẻ với cộng đồng.
   
  Cuộc họp cộng đồng cuối cùng, tái khẳng định ý nghĩa của mô hình kinh doanh dựa vào cộng đồng, là một sự kiện đông đủ và ấm cúng trong căn nhà truyền thống của cơ sở ngâm tắm thuốc nam Sải Duần. Cuộc họp đã diễn ra đến tận đêm khuya, nhưng thật tuyệt vời khi cộng đồng ủng hộ và háo hức đối với sản phẩm mới của họ. Thách thức tiếp theo đối với chúng tôi và người dân Sải Duần là việc tìm kiếm và chăm sóc khách hàng.
   
  Nếu bạn muốn trở thành một trong những người đầu tiên tận hưởng trải nghiệm độc đáo và có ý nghĩa này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua email: info@nepxua.com. Tôi biết họ sẽ luôn sẵn sàng chào đón bạn.
   


Các bài viết khác

Khoá học Nông nghiệp sinh thái cho người mới bắt đầu!

Khoá học Nông nghiệp sinh thái cho người mới bắt đầu!
Nếu bạn là người yêu thích cây cối và yêu thích làm vườn, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, và quan tâm đến canh tác bền vững, chúng tôi có một chương trình hoàn hảo dành cho bạn! 
Khu thực hành sinh thái nhân văn (HEPA) đang tổ chức một khóa học ngắn về nông nghiệp sinh thái từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 6, với cơ hội tìm hiểu về Nông nghiệp bền vững từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm hàng đầu.

Trải nghiệm sinh thái hè với các chuyên đề “Khoa học” cho trẻ em từ 5 - 12/7

Trải nghiệm sinh thái hè với các chuyên đề “Khoa học” cho trẻ em từ 5 - 12/7
Trẻ em luôn hiếu động và là niềm vui của gia đình nhưng nếu để các con ở nhà 3 tháng trong kỳ nghỉ hè sẽ làm cho các con trở nên thụ động và chán nản. Hãy trao phần thưởng cho con và cho chính bạn trong kỳ nghỉ hè tới bằng cách đăng ký tham gia trải nghiệm sinh thái hè tại khu bảo tồn sinh thái nhân văn (viết tắt bằng tiếng Anh là Hepa) để cùng trải nghiệm chuyên đề Khoa học Hè. 

Khám phá dịch vụ ngâm tắm thuốc nam của người Dao đỏ thôn Sải Duần

Khám phá dịch vụ ngâm tắm thuốc nam của người Dao đỏ thôn Sải Duần
(Kris) Đến với Sải Duần, bạn sẽ được chào đón bởi khung cảnh tuyệt đẹp và những nụ cười ấm áp.

HEPA trước đại dịch Covid 19

HEPA trước đại dịch Covid 19
Hiện tại HEPA chưa nhận bất kỳ một chương trình trải nghiệm nào do đại dịch Covid 19 đang diễn ra rất phức tạp. Trong thời gian này, chúng tôi dành nhiều thời gian chăm sóc cảnh quan HEPA, mô hình vườn rau sinh thái, chăn nuôi hữu cơ và một số cơ sở hạ tầng thiết yếu đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm phục vụ các đối tác và các đoàn trong thời gian tới.
 
Chúc bạn có sức đề kháng tốt, chăm sóc sức khỏe của mình, không đến chỗ đông người, và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô, và luôn thực hành phụng dưỡng thiên nhiên bất kỳ nơi nào.

HEPA - Nơi trốn nắng lý tưởng cùng bàn bè và người thân

HEPA - Nơi trốn nắng lý tưởng cùng bàn bè và người thân
Hè năm nay bạn đã lên kế hoạch đi chơi đâu chưa? Nếu chưa, Nếp Xưa xin mời các bạn cùng xách ba lô lên rừng trốn nắng tại HEPA nhé.