Hotline: +84 983 181 288| Email: info@nepxua.com

Nguyễn Thu Ngọc - Khách trải nghiệm tại HEPA

Ngày đăng: 10/01/2020
  • Qua lời mời của một người bạn, tôi đã có chuyến thăm HEPA vào một ngày đầu tháng 12.2019 - chuyến đi mà ban đầu tôi xác định chỉ để giao lưu tụ tập với bạn bè là chính. Nhưng khi đến nơi, tôi đã hoàn toàn bị chinh phục bởi thiên nhiên và con người HEPA. Phong cảnh ở đây không hùng vĩ, bao la nhưng vẫn khiến người ta ngẩn ngơ với đủ cả sông suối, ghềnh thác, núi rừng.

    “Vừa đến đã thấy thương, vừa đi đã thấy nhớ” là những điều chị Nguyễn Thu Ngọc đến từ Hà Nội cảm nhận khi đến HEPA
     
    Đứng bên bờ suối mân mê hòn sỏi, lặng lẽ ngắm dòng nước trong biếc, tôi biết mình có thể ngồi hàng giờ ở đây để tận hưởng sự ưu ái này của mẹ Thiên Nhiên. Mọi giác quan của tôi được thỏa mãn: mùi hương nồng nồng ngai ngái của cây cỏ, tiếng suối róc rách hoà với tiếng chim ríu rít, màu xanh mướt hút tầm mắt của cây rừng. Thật khó tưởng tượng nơi này mười bảy năm trước đã bị tàn phá nghiêm trọng. Tôi ngưỡng mộ lòng nhiệt huyết, sự nhẫn nại và kiên trì của đội ngũ HEPA và người dân bản địa. Tình yêu thiên nhiên đã khiến họ không quản ngại bỏ bao công sức và tâm huyết để có được một HEPA như ngày hôm nay! Các bạn bè ở HEPA đón tiếp chúng tôi chân tình và nồng hậu. Chúng tôi không có cảm giác là khách mà như những người bạn lâu ngày gặp lại, cùng thưởng thức những món ngon địa phương, cùng lắng nghe những mẩu chuyện về cuộc sống của các bạn HEPA . Chính sự chân thành, giản dị, nhiệt thành của các anh chị em HEPA đã kết nối cả đoàn với nhau. Và quan trọng nhất là các bạn đã ươm trong chúng tôi hạt giống của tình yêu quê hương, yêu thiên nhiên, ý thức bảo vệ và phụng sự thiên nhiên. Thời gian ba ngày là quá ngắn để chúng tôi khám phá hết HEPA. Hi vọng một ngày gần đây, chúng tôi sẽ sớm được trở lại để gặp những người bạn HEPA vô cùng đáng yêu này. Và chắc chắn, chúng tôi cũng sẽ giới thiệu đến bạn bè của mình về một góc nhỏ “vừa đến đã thấy thương, vừa đi đã thấy nhớ” của vùng đất Hà Tĩnh nhiều nắng nhiều gió.

Các bài viết khác

Bà Chảo Cói Mẩy - QL Dịch vụ Ngâm tắm thuốc nam người Dao đỏ Sải Duần

Bà Chảo Cói Mẩy - QL Dịch vụ Ngâm tắm thuốc nam người Dao đỏ Sải Duần
CIRUM hợp tác với chính quyền địa phương và cộng đồng thôn Sải Duẩn triển khai thực hiện chương trình giao đất giao rừng truyền thống cho cộng đồng quản lý và sử dụng từ năm 2014 nhằm đảm bảo quyền hợp pháp lâu dài cho cộng đồng. Tiếp đến, CIRUM xây dựng chiến lược phát triển doanh nghiệp xã hội (gọi là Nếp Xưa) nhằm tiếp tục hỗ trợ cộng đồng phát huy quyền sở hữu và sự tham gia của cộng đồng trong việc phát triển sản phẩm địa phương dựa trên tri thức bản địa và giá trị luật tục để có thêm nguồn thu nhập ổn định.

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu - Quản lý HEPA

Chị Nguyễn Thị Hoài Thu - Quản lý HEPA
HEPA là nơi hội tụ kiến thức và kinh nghiệm về sinh thái, sự kỳ vĩ của tài nguyên thiên nhiên. Việc kết hợp với Nếp Xưa giúp chúng tôi làm giàu các kỹ năng và xây dựng các mối quan hệ mới, qua đó có thể mang những nét đặc trưng, độc đáo của thiên nhiên và con người tại HEPA đến gần hơn với mọi người. Điều đó giúp chúng tôi đạt được các lợi ích môi trường, xã hội và kinh tế bền vững trong tương lai.