Hotline: (+84) 916 311 408 - (+84) 2396 288 226| Email: info@nepxua.com

NẾP XƯA/ CIRUM TRONG BỐI CẢNH COVID 19

Ngày đăng: 26/08/2020

 • 2020 là một năm biến cố của toàn thế giới. Covid 19 làm thay đổi biết bao kế hoạch của hàng tỷ người, của NGOs, các công ty và cả hệ thống các quốc gia. Con người hạn chế giao thương, đi lại và phải tìm cách sống phù hợp cho chính mình. Chúng ta hãy hy vọng mọi vấn đề lo âu sẽ qua đi và nhanh chóng hồi phục sức khoẻ tinh thần và ổn định thế giới.

  2020 cũng là năm CIRUM và HEPA phát triển hợp tác chiến lược nhằm thúc đẩy thử nghiệm các chương trình trải nghiệm sinh thái gọi là Nếp Xưa. Nếp Xưa tập trung nâng cao nhận thức triết lý phụng dưỡng thiên nhiên HEPA, chia sẻ kiến thức về bảo tồn hệ sinh thái rừng và vẻ đẹp tự nhiên của Hepa.

  Covid 19 có ảnh hưởng lớn đến các kế hoạch của chúng tôi.

  Tuy nhiên, Nếp Xưa đã có những nỗ lực đạt kết quả. Trong 2020, chúng tôi đã thành công tổ chức khoá đào tạo về “Nông nghiệp Sinh thái” và hai chương trình trại hè “Trở về với thiên nhiên Hepa”. Các chương trình đã mang lại nhiều điều bổ ích. Các em học về kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình trước đám đông; học về hệ sinh thái rừng và một số kỹ năng sống, đặc biệt là các em rất hứng thú các buổi đi bơi trên dòng sông Rào An - lưu vực thượng nguồn của sông Ngàn Phố.

  Kết thúc chương trình, các em lưu luyến và mong muốn được quay lại Hepa vào năm sau để hiểu hơn về tính đa dạng sinh học rừng Hepa. Hầu hết các bố mẹ của các em cũng vào tham dự ngày cuối (một số bố mẹ tham gia từ đầu) – nhìn thấy tận mắt, tận nơi các em tham gia các hoạt động ngoại khoá và chuẩn bị bài thu hoạch, rồi hồi hộp lắng nghe các con trình bày các bài học sau khi kết thúc chương trình. Các bố mẹ thật sự rung động trái tim và ngạc nhiên trước sự thay đổi của các con. Các con đã biết được rất nhiều về Hepa, kiến thức về sinh thái và đặc biệt là cách chuẩn bị, tổ chức nội dung trình bày và tự tin thuyết trình trước bố mẹ, các bác chuyên gia và cán bộ Hepa. Các em phân công các nội dung trình bày rất rõ ràng và thật ấn tượng kỹ năng thuyết trình tự nhiên, cách dẫn chuyện hồn nhiên của các em làm mọi người hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, chưa kể đến nhóm trình bày bằng tiếng Anh rất tự tin và lưu loát, …Tất cả đã để lại những ấn tượng không thể quên trong ký ức mỗi người.

  Một vấn đề mà các em khá sợ - đó là côn trùng. Chắc chắn hè năm sau Nếp Xưa sẽ tổ chức buổi học về côn trùng để các em hiểu hơn về kiến thức côn trùng. Hy vọng sự lo lắng của các em sẽ không còn nữa – côn trùng trở thành người “Bạn” của mọi người.

  Các em, bố mẹ đều thấy Hepa là một nơi đặc biệt. Cách tổ chức trại hè của Nếp Xưa cũng là một sự khác biệt quan trọng – mọi thứ rất thú vị và an toàn – không sử dụng túi li nông, không hút thuốc, không rượu bia, không tivi, không chơi games, mỗi ngày một hoạt động mới và cách nấu ăn, cũng như nguyên liệu đều tự nhiên. Các em ăn, ngủ tập thể (theo nhóm) dưới mái nhà sàn truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

  Ngoài ra, chúng tôi cũng đón nhiều khách, gia đình và các cán bộ đến trải nghiệm sinh thái ở HEPA. Tất cả đều để lại những ấn tượng khó quên. Điều bổ ích nhất đối với chúng tôi là các bài học kinh nghiệm học được từ những nhận xét chân tình, cới mở từ các em, các bố mẹ, cũng như các đoàn khách khác. Các bài học này chắc chắn sẽ cải thiện tốt hơn cho các chương trình lần sau. Trong thời gian Covid, chúng tôi giành thời gian chuẩn bị tốt hơn về nội dung chương trình, cơ sở hạ tầng, làm giàu vườn sinh thái đảm bảo tính an toàn và đáp ứng nhu cầu vì sức khoẻ cho mọi người và môi trường sống. Hiện tại chúng tôi phải tạm dừng đón các đoàn do Covid đang diễn ra khá phức tạp và hy vọng Nếp Xưa sẽ trở lại các chương trình sớm. Chúng tôi xin cảm ơn các Bạn, các đối tác đã cùng đồng hành và hỗ trợ trong thời gian vừa qua. Các Bạn có thể vào xem facebook của chúng tôi để biết thêm các dự kiện tiếp theo tại Hepa.

  Chúc các Bạn giữ an toàn và sức khoẻ.

  Tran Thi Hoa - Director Nep Xua Social Enterprise
  W: nepxua.com
  Mob: +84 (0) 983181288 
  Skype: tranthihoacirum

Các bài viết khác

Khoá học Nông nghiệp sinh thái cho người mới bắt đầu!

Khoá học Nông nghiệp sinh thái cho người mới bắt đầu!
Nếu bạn là người yêu thích cây cối và yêu thích làm vườn, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, và quan tâm đến canh tác bền vững, chúng tôi có một chương trình hoàn hảo dành cho bạn! 
Khu thực hành sinh thái nhân văn (HEPA) đang tổ chức một khóa học ngắn về nông nghiệp sinh thái từ ngày 10 đến ngày 14 tháng 6, với cơ hội tìm hiểu về Nông nghiệp bền vững từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm hàng đầu.

Trải nghiệm sinh thái hè với các chuyên đề “Khoa học” cho trẻ em từ 18-25/7/2020

Trải nghiệm sinh thái hè với các chuyên đề “Khoa học” cho trẻ em từ 18-25/7/2020
Trẻ em luôn hiếu động và là niềm vui của gia đình nhưng nếu để các con ở nhà 3 tháng trong kỳ nghỉ hè sẽ làm cho các con trở nên thụ động và chán nản. Hãy trao phần thưởng cho con và cho chính bạn trong kỳ nghỉ hè tới bằng cách đăng ký tham gia trải nghiệm sinh thái hè tại khu bảo tồn sinh thái nhân văn (viết tắt bằng tiếng Anh là Hepa) để cùng trải nghiệm chuyên đề Khoa học Hè. 

Nhà tắm thảo dược truyền thống ở Sải Duần

Nhà tắm thảo dược truyền thống ở Sải Duần
(James Pilkington) Những tuần vừa qua tôi được gặp gỡ và làm việc với người dân tộc Dao Đỏ thôn Sải Duần, trên vùng núi cao ở Lào Cai, Việt Nam, về phát triển doanh nghiệp cộng đồng của họ. Với sự hỗ trợ tài chính của EU và CCFD, CIRUM đã hỗ trợ họ trong gần 2 năm để xây dựng dịch vụ ngâm tắm thuốc nam và cơ sở dịch vụ này được khai trương chính thức vào tháng 1 năm 2019

Đoàn bà con người Dao Đỏ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đến thăm HEPA từ ngày 20-21/6/2020

Đoàn bà con người Dao Đỏ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đến thăm HEPA từ ngày 20-21/6/2020
Nếp Xưa - Hepa đã tổ chức đón tiếp đoàn bà con người dân tộc Dao Đỏ đến từ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai vào ngày 20-21/6/2020. Thành phần của đoàn bao gồm bí thư chi bộ thôn, phó chủ tịch hội phụ nữ xã và các chị em phụ nữ đang vận hành dịch vụ ngâm tắm thuốc nam của cộng đồng người Dao đỏ thôn Sải Duần. Đặc biệt Đoàn có sự tham gia của GS.TS Jackie ONG Lei Tin, giảng viên môn quản lý du lịch sinh thái, trường Đại học Quốc tế RMIT Hà Nội.

Khám phá dịch vụ ngâm tắm thuốc nam của người Dao đỏ thôn Sải Duần

Khám phá dịch vụ ngâm tắm thuốc nam của người Dao đỏ thôn Sải Duần
(Kris) Đến với Sải Duần, bạn sẽ được chào đón bởi khung cảnh tuyệt đẹp và những nụ cười ấm áp.

HEPA trước đại dịch Covid 19

HEPA trước đại dịch Covid 19
Hiện tại HEPA chưa nhận bất kỳ một chương trình trải nghiệm nào do đại dịch Covid 19 đang diễn ra rất phức tạp. Trong thời gian này, chúng tôi dành nhiều thời gian chăm sóc cảnh quan HEPA, mô hình vườn rau sinh thái, chăn nuôi hữu cơ và một số cơ sở hạ tầng thiết yếu đảm bảo an toàn và chất lượng sản phẩm phục vụ các đối tác và các đoàn trong thời gian tới.
 
Chúc bạn có sức đề kháng tốt, chăm sóc sức khỏe của mình, không đến chỗ đông người, và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước rửa tay khô, và luôn thực hành phụng dưỡng thiên nhiên bất kỳ nơi nào.

HEPA - Nơi trốn nắng lý tưởng cùng bàn bè và người thân

HEPA - Nơi trốn nắng lý tưởng cùng bàn bè và người thân
Hè năm nay bạn đã lên kế hoạch đi chơi đâu chưa? Nếu chưa, Nếp Xưa xin mời các bạn cùng xách ba lô lên rừng trốn nắng tại HEPA nhé.

Nếp Xưa sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo, hội thảo và trải nghiệm tại Hepa

Nếp Xưa sẽ tiếp tục tổ chức các chương trình đào tạo, hội thảo và trải nghiệm tại Hepa
Chúng tôi vui mừng thông báo Covid 19 đã được Nhà nước kiểm soát tốt và ổn định. Các chương trình của Nếp Xưa sẽ tiếp tục tổ chức các khoá đào tạo, hội thảo, trao đổi kinh nghiệm về “Canh tác nương tựa vào hệ sinh thái (Nông nghiệp sinh thái)” và các hoạt động trải nghiệm sinh thái – trở về với thiên nhiên Hepa - lưu vực thượng nguồn sông Ngàn Phố để phục vụ các Bạn yêu thiên nhiên và muốn thay đổi môi trường sống sạch.