Hotline: +84 983 181 288| Email: info@nepxua.com

Khám phá dịch vụ ngâm tắm thuốc nam của người Dao đỏ thôn Sải Duần

Ngày đăng: 13/12/2019
 • (Blog Kris) Đến với Sải Duần, bạn sẽ được chào đón bởi khung cảnh tuyệt đẹp và những nụ cười ấm áp. Khi xe ô tô lững thững trên những ngọn đồi để lại thành phố Lào Cai ở phía sau, chúng tôi bỗng nhiên được vây quanh bởi những rặng cây cao vút. Đến lung chừng đồi, nhìn xuống khu nhà tắm thuốc nam của người Dao đỏ, nơi bà Mẩy đang chờ sẵn để chào đón chúng tôi. Xung quanh khu nhà tắm là khu vườn cây thuốc nam ngập tràn sắc tím, xanh rực rỡ và đối diện là thung lũng thơ mộng được phủ nhẹ một lớp sương. Đường đi được dẫn lối bởi một hàng rào đá bao quanh một thửa ruộng nhỏ, chạy dọc xuống khu nhà tắm. Trên đương đi, theo từng bước chân, chúng tôi cảm nhận được hương thơm thoang thoảng của vô số loại cây thuốc nam.
  Chúng tôi đến Sải Duần với mong muốn tìm hiểu về rừng thiêng trong văn hoá của người Dao Đỏ, mối quan hệ mật thiết giữa cộng đồng địa phương với vùng đất họ sinh sống và phong tục ngâm tắm thuốc nam. Nhà tắm thuốc Nam là một ngôi nhà gỗ ấn tượng được làm theo phong cách truyền thống của người Dao đỏ nơi đây với những trụ gỗ lớn, phía trên là một gác xép ấm cúng, nơi khách đến thăm có thể nghỉ ngơi.


  Người Dao đỏ sinh sống ở Sải Duần từ rất lâu nên đã biết cách tận dụng điều kiện và những nguyên liệu từ thiên nhiên để có một cuộc sống đảm bảo. Khi đi bộ vào khu rừng xung quanh nhà tắm, chúng tôi được giới thiệu về những cây thuốc chữa các loại bệnh thường gặp và một số cây cao, cây bụi và cây hoa khác nhau có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh. Người  hướng dẫn viên còn tận tình chỉ cho chúng tôi những loại cây thuốc có giá trị cũng như một số cây có độc có khả năng gây nguy hiểm cho tính mạng con người. Trăm thấy không bằng một thử, trở lại nhà tắm, chúng tôi đã cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng của các loại thảo mộc vừa được giới thiệu lan toả từ làn nước ấm trong các bồn gỗ truyền thống. Bà Chảo Cói Mẩy - người phụ nữ dân tộc Dao đỏ điều hành sáng kiến ​​du lịch dựa vào cộng đồng này cùng các thành viên của tổ dịch vụ tắm thuốc đã dành cả ngày để chuẩn bị nước thuốc nam với hơn 200 loại thảo mộc và thực vật dựa vào những kiến ​​thức được truyền qua từ nhiều thế hệ.
  Ngâm tắm thuốc nam đã mang lại một trải nghiệm sảng khoái và tuyệt vời. Các thành viên của Tổ dịch vụ tắm thuốc ở đây luôn dặn dò cẩn thận những điều cần lưu ý để các vị khách có một trải nghiệm trọn vẹn: nếu ngâm liên tục quá lâu, hỗn hợp nước thuốc có thể gây say thuốc (bị choáng), vì vậy giữa mỗi lần ngâm, nên dành một ít thời gian ngồi nghỉ bên cạnh bồn tắm và nhân viên luôn sẵn sàng bổ sung thêm nước nóng khi nước tắm không còn đủ ấm. Không cần sử dụng xà phòng, chỉ cần làm theo quy trình mà bà Mẩy đã tận tình hướng dẫn. Sau khi bước ra khỏi bồn tắm, bạn có thể cảm nhận làn da, tâm trí và cơ bắp của bạn đang cảm ơn bạn vì một cảm giác thật sự sảng khoái. Khi ngồi trên băng ghế gỗ bên ngoài ngôi nhà và ngắm nhìn sương mù dần dần trườn mình từ những ngọn cây cao đổ vào thung lũng, tôi tự hỏi người dân nơi đây đã thực hiện phong tục ngâm tắm này bao nhiêu năm và kiến ​​thức truyền thống quý báu này đã được bảo tồn như thế nào.


   
  Dịch vụ ngâm tắm thuốc Nam ở Sải Duần là một phần trong những hoạt động mà Nếp Xưa đã tư vấn, hỗ trợ, đó là trao quyền cho cộng đồng địa phương quản lý và điều hành dựa trên kiến ​​thức bản địa của chính họ để từ đó củng cố, lưu giữ trong cộng đồng và chia sẻ nó với những người xung quanh. Những thành viên của tổ dịch vụ tắm thuốc đang thực hành mô hình này và chia sẻ những kiến ​​thức, những tiếng cười và văn hoá ẩm thực tuyệt vời của họ đến với du khách từ khắp nơi trên thế giới. Vào buổi tối, chúng tôi thưởng thức các bài hát và điệu nhảy truyền thống được biểu diễn bởi những người đàn ông và phụ nữ trong cộng đồng cùng với các nhạc cụ độc đáo; mỗi điệu nhạc và điệu nhảy đều mang trong mình những ý nghĩa, những câu chuyện riêng. Nhà tắm nhỏ trên đồi tràn ngập âm nhạc và tiếng cười khi trẻ em và du khách cùng nhau chia sẻ bầu không khí hân hoan, vui mừng. Một ngày dài khép lại khi mặt trời lặn và mọi người trở về nhà, sự yên tĩnh quay trở lại và chúng tôi dần ngủ thiếp đi với hương thơm thảo mộc thoang thoảng trong không khí và một chiếc bụng no căng đầy thức ăn ngon.

Các bài viết khác

Trải nghiệm sinh thái đầu tiên tại HEPA được tổ chức thành công bởi Nếp Xưa

Trải nghiệm sinh thái đầu tiên tại HEPA được tổ chức thành công bởi Nếp Xưa
Từ ngày 6 - 8 tháng 12, Nếp Xưa đã tổ chức đưa 9 vị khách tới Vùng thực hành sinh thái nhân văn vùng cao (HEPA - Sơn Kim 1, Hương Sơn, Hà Tĩnh) để tham gia chương trình trải nghiệm sinh thái. Đây là nơi giúp mọi người khám phá thiên nhiên, tìm hiểu về triết lý nuôi dưỡng thiên nhiên của HEPA và thưởng thức các món ăn truyền thống đặc sắc.

Khoá học Nông nghiệp sinh thái cho người mới bắt đầu!

Khoá học Nông nghiệp sinh thái cho người mới bắt đầu!
Nếu bạn là người yêu thích cây cối và yêu thích làm vườn, từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp, và quan tâm đến canh tác bền vững, chúng tôi có một chương trình hoàn hảo dành cho bạn!
Khu thực hành sinh thái nhân văn (HEPA) đang tổ chức một khóa học ngắn về nông nghiệp sinh thái từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 2, với cơ hội tìm hiểu về Nông nghiệp bền vững từ những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm hàng đầu.

Nhà tắm thảo dược truyền thống ở Sải Duần

Nhà tắm thảo dược truyền thống ở Sải Duần
(James Pilkington) Những tuần vừa qua tôi được gặp gỡ và làm việc với người dân tộc Dao Đỏ thôn Sải Duần, trên vùng núi cao ở Lào Cai, Việt Nam, về phát triển doanh nghiệp cộng đồng của họ. Với sự hỗ trợ tài chính của EU và CCFD, CIRUM đã hỗ trợ họ trong gần 2 năm để xây dựng dịch vụ ngâm tắm thuốc nam và cơ sở dịch vụ này được khai trương chính thức vào tháng 1 năm 2019